SABECO KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN - QUẢNG NGÃI
Ngày đưa:  04/12/2014 03:56:03 PM In bài
Ngày 30/3/2011, Công ty cổ phần bia Sài Gòn - Quảng Ngãi, thuộc Tổng Công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã tiến hành lễ khánh thành Nhà máy bia Sài Gòn - Quảng Ngãi và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Nhà máy bia Sài Gòn – Quảng Ngãi được xây dựng tại Khu công  nghiệp Quảng Phú với công suất 100 triệu lít bia/năm, Các hạng mục chính của nhà máy bao gồm: Phân xưởng động lực; Phân xưởng Công nghệ (lưu trữ, xử lý nguyên vật liệu, nấu, lên men và lọc bia), Phân xưởng chiết gồm dây chuyền chiết chai công suất 60.000 chai/giờ. Nhà máy được trang bị phòng thí nghiêm với các thiết bị thí nghiệm chuyên ngành hiện đại, đáp ứng yêu cầu của Ban kỹ thuật SABECO về kiểm soát các chỉ tiêu hóa lý, đảm bảo chất lượng bia ở các công đoạn sản xuất; Hệ thống kho vật tư, NVL, vỏ chai két rỗng, thành phẩm đảm bảo công suất 100 triệu lít bia; Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy với công suất xử lý 2500 m3/ ngày đêm và hồ sinh thái được thiết kế và thi công đảm bảo chất lượng nước xả thải sau sử lý theo yêu cầu của Sở KHCN & MT tỉnh Quảng Ngãi.

Tổng thầu thiết kế và xây lắp nhà máy là Công ty Kroness AG – CHLB Đức; Nhà thầu xây dựng là công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Uy Nam ( Unicons); Nhà thầu tư vấn xây dựng – Công ty Royal Haskoning Việt Nam; Nhà thầu gói thầu xử lý nước thải và  cung cấp thiết bị động lực: Công ty TNHH Cơ Nhiệt Điện lạnh Bách Khoa – POLYCO ......và một số công ty khác. Tài trợ vốn cho dự án là Ngân hàng Công thương Việt Nam – Vietinbank.  Tổng trị giá thực hiện giai đoạn I của dự án là  1.085 tỷ VNĐ, trong đó phần thiết bị trị giá 928,6 tỷ VNĐ; chi phí xây dựng là 156,4 tỷ VNĐ. Nhà máy được trang bị các thiết bị đồng bộ của Công ty Kroness với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Nhà máy đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đầu tư ban đầu đề ra: đồng bộ; tự động hóa cao, đảm bảo sản xuất bia Sài gòn dài ngày với chất lượng cao; Kiểm soát chất lượng liên tục, đảm bảo chất lượng bia ổn định; Tiết kiệm năng lượng, chi phí và nhân công nhờ tự động hóa các khâu bốc xếp và kiểm soát chất lượng; Thân thiện với môi trường nhờ Hệ thống xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến.

Sau thời gian chuẩn bị và hơn 1 năm thi công, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động và ra bia thương mại vào ngày 28/8/2010; Sau năm tháng hoạt động của năm 2010 nhà máy đã sản xuất được 8,48 triệu lít bia chai 355 XK, Nộp ngân sách 40.46 tỷ VNĐ; Dự kiến năm 2011 sản lượng của nhà máy đạt ổn định 90 - 100 triệu lít bia chai,  nộp ngân sách dự kiến đạt 450 – 500 tỷ VNĐ.

Dự án Nhà máy bia Sài Gòn – Quảng Ngãi nằm trong chiến lược phát triển ngành Bia của Tổng công ty Bia Rượu NGK Sài gòn phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển năng lực sản xuất và hiện đại hóa với mục tiêu đến năm 2015 sản lượng tiêu thụ bia đạt 2 tỷ lít bia. Nằm ở một trong năm vùng trọng điểm sản xuất và tiêu thụ bia Sài gòn, có vị trí chiến lược ở trung tâm Miền trung với khu kinh tế trọng điểm Dung Quất, thành phố Vạn Tường đang được hình thành với dân cư trẻ, sức tiêu thụ cao nên Nhà máy bia Sài gòn – Quảng Ngãi có lợi thế rất lớn về gia tăng sản lượng, mở rộng sản xuất.  Nhà máy bia Sài Gòn – Quảng Ngãi được thiết kế mở, có thể nâng công suất lên 200 triệu lít bia/ năm với chi phí thấp nhất.

  Với những nỗ lực để có thêm một nhà máy hiện đại của Sabeco tại khu vực, cũng vào ngày Công ty khánh thành Nhà máy bia Sài Gòn – Quảng Ngãi, Công ty CP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước.

Trong niềm vui hân hoan của ngày lễ khánh thành còn có cả những sự chia sẻ với đồng bào nghèo của toàn thể cán bộ CNV Sabeco, nhà thầu Krones, với số tiền ủng hộ là 150 triệu đồng đóng góp vào quỹ “ Vì người nghèo “ của MTTQ VN Tỉnh Quảng Ngãi. Cũng nhân sự kiện này, Công ty CP Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi cũng đã hỗ trợ 60 triệu cùng với UBND Tỉnh Quảng Ngãi thăm các chiến sỹ Đảo Trường Sa.


Bản quyền ©2014 Công ty cổ phần bia Sài Gòn-Quảng Ngãi